สาวยุค 4.0 นอกจากจะมีความเก่งรอบด้านสามารถบริหารจัดการทำงานในบ้านและนอกบ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว เรื่องการดูแลรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนรถตามท้องถนนมากกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก เพราะฉะนั้นหากเราสามารถดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวเองได้อย่างถูกวิธี จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถอยู่กับเรานานยิ่งขึ้น 

4 วิธีการดูแลรักษารถยนต์ขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆ ที่ผู้หญิงก็สามารถดูแลได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน

1. เช็คยางรถยนต์และลมยาง

            ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการขับขี่เลยก็ว่าได้ วิธีในการตรวจเช็คลมยางนั้นให้สังเกตดูที่ล้อรถของเราว่า อ่อน หรือ แข็ง เกินไปหรือไม่ หากลมยางอ่อนจนเกินไปจะส่งผลให้เปลืองน้ำมัน แต่ถ้าลมยางแข็งจนเกินไป ทำให้ง่ายต่อการระเบิดของล้อรถ และยังก่อให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย สำหรับการตรวจเช็คลมยางนั้น สาวๆ ควรเช็คประมาณอาทิตย์ละครั้งและจำเป็นต้องตรวจเช็คทั้ง 4 ล้อ เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน

2.ตรวจดูรอยหยดรั่วของน้ำและน้ำมันต่างๆ

          ให้ตรวจสอบที่ใต้ท้องรถหลังจากที่จอดรถแล้ว หรือก่อนจะนำรถไปใช้งานว่ามีหยดน้ำมันหรือไม่ ซึ่งเราสามารถก้มดูได้ด้วยสายตาเปล่า หากพบว่ามีรอยน้ำมันให้รีบไปนำไปอู่ซ่อมรถยนต์ ศูนย์ซ่อมรถยนต์ หรือให้หยุดใช้งานรถยนต์ทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่จนกว่าจะทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย ทางที่ดีสาวๆ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามที่ศูนย์เขียนกำกับเอาไว้ในสมุดนัด เพราะนอกจากจะช่วยให้เครื่องสะอาด อุ่นใจเรื่องความปลอดภัยแล้วยังช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้อีกด้วย

3. ดูแลน้ำระบายความร้อน

          วิธีทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเพียงแค่เปิดฝาหม้อน้ำแล้วสังเกตว่าน้ำมีปริมาณที่ลดน้อยลงหรือไม่ หากพบว่าปริมาณน้ำลดลง เพียงแค่ใช้น้ำสะอาดเติมให้เต็ม สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก็คือไม่ควรเปิดฝาหม้อในขณะเพิ่งใช้รถมาใหม่เพราะจะทำให้ไอน้ำมีความร้อนสูง

 

4. เปลี่ยนโช้คอัพตามอายุการใช้งาน

         โช้คอัพเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจละเลย แต่ทราบมั้ยคะว่าโช้คอัพมีความสำคัญไม่ต่างจากเบรกของรถยนต์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก ลดการสั่นสะเทือนของรถ คอยหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของช่วงล่าง-ตัวถัง ช่วยเรื่องการทรงตัวของรถยนต์ให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น และดูดซับการสั่นของสปริง แถมยังเพิ่มสุนทรียภาพการขับขี่รถยนต์ให้เป็นไปอย่างนุ่มนวลอีกด้วย

 โดยปกติแล้วโช้คอัพส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปี ซึ่งเราสามารถตรวจสอบความผิดปกติได้ง่ายๆ ดังนี้

·      เช็คสภาพการสึกของดอกยาง โดยปกติแล้วหากโช๊คอยู่ในสภาพปกติดอกยางจะต้องอยู่ในสภาพที่สึกเท่ากัน

·      การขับขี่บนท้องถนนไม่นิ่มนวล เช่น รู้สึกโคลงขณะที่กำลังขับขี่ เป็นต้น

Advertisement