รถกระบะนับเป็นกลุ่มรถที่มีผู้ใช้รถชาวไทยอย่างกว้างขวาง ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์รองรับทั้งภาคเกษตร, อุตสาหกรรม หรือการใช้งานทั่วไปได้อย่างลงตัว

          แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งในการใช้งานรถประเภทนี้คือการบรรทุก สำหรับการเคลื่อนย้ายในภารกิจน้อย-ใหญ่ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่า และเพิ่มความปลอดภัยแก่เพื่อนร่วมทาง การจัดสัมภาระลงกระบะหลังอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ไม่น้อย ซึ่งครั้งนี้เรามีสาระดีๆ เกี่ยวกับการจัดสัมภาระในกระบะหลังกัน

1. ใช้แผ่นยางรองกระบะ

          การวางแผ่นยางรองที่พื้นกระบะคือวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยให้สัมภาระปลอดภัยแล้ว ยังป้องกันไม่ให้สิ่งของกระเด็นออกนอกกระบะไปบนถนนได้อีกระดับ

2. ของชิ้นเล็กใส่กล่องไว้เลย

          การใส่สิ่งของชิ้นเล็กๆ รวมกันไว้ในกล่องจะช่วยให้กระบะท้ายของคุณเป็นระเบียบ ประหยัดพื้นที่ และสะดวกต่อการค้นหา ยิ่งลักษณะกล่องที่เป็นเหลี่ยมเมื่อจัดเรียงต่อกันในกระบะหลังก็จะช่วยให้มีความมั่นคงมากกว่าเดิม

3. วางของหนักไว้ด้านหน้า

          ถ้าคุณต้องบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก ให้วางของเหล่านั้นไว้ที่ส่วนหน้าของกระบะ เพื่อกระจายน้ำหนักรถให้สมดุลมากที่สุด และเพิ่มความปลอดภัยแก่ทั้งคุณกับสิ่งของในกระบะหลัง

4. คลุมสัมภาระอย่างแน่นหนา

          เทปกาว สายรัด ต้องเตรียมให้พร้อม เพราะมันคืออุปกรณ์ใกล้ตัวที่ช่วยยึดสิ่งของไว้ด้วยกันอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการกระเด็นหลุดและสร้างปัญหาให้กับเพื่อนร่วมทาง

 

5. อุปกรณ์ไฟฟ้าต้องดูแลพิเศษ

อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่สามารถเก็บในห้องโดยสารได้ ควรต้องใช้แผ่นฟิล์มคลุมสิ่งของ (Cling Film) ห่อหุ้มให้มิดชิด ป้องกันน้ำ และความชื้นจากการขับผ่านเส้นทางที่มีสภาพอากาศฝนตกหนัก

 

6. รัดของให้แน่น

          ถ้ามีสิ่งของที่ขยับเลื่อนไปมาได้ ควรใช้สายรัดผูกตรึงให้เรียบร้อย เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าสิ่งของเหล่านั้นจะไม่หลุดกระเด็นในช่วงขับผ่านโค้งหรือทางขรุขระ

7. สิ่งของที่ยื่นออกมานอกกระบะต้องติดธง

          หากมีสิ่งของยื่นเกินพื้นที่กระบะหลังออกมา ต้องติดธงสีแดงหรือสีเหลืองไว้ เพื่อเพิ่มจุดสังเกตุที่ผู้ใช้รถคันอื่นควรระมัดระวัง พร้อมช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุขึ้นด้วย

8. ยึดสัมภาระทุกชิ้น

          เมื่อขนของขึ้นกระบะหลังเรียบร้อยแล้ว ยึดสายรัดบนสัมภาระทั้งหมดอย่างแน่นหนาที่สุด เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งใดหลุดกระเด็นไปจากกระบะหลังได้

 

ข้อมูลจาก : ฟอร์ด ประเทศไทย

Advertisement