ประเทศไทยจัดอยู่ในพื้นที่ที่เป็นเขตร้อน ผมคิดว่าผู้ที่ใช้รถทุกคนเมื่อได้รถมาแล้วนั้นคงต้องนึกถึงฟิล์มกรองแสงกันทุกคน เพื่อช่วยลดความร้อนที่เข้ามาในรถของเรา ในการติดฟิล์มกรองแสงนั้น หลายๆ คนคงจะยังไม่ทราบถึงประโยชน์และคุณสมบัติของมัน ผมเลยรวบรวมวามรู้ทั้งที่มีอยู่เดิมและที่หาเพิ่มจากต่างๆ มาบอกต่อให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้รับรู้กัน

               ยุคหนึ่งประเทศไทยเคยออกกฎหมายควบคุมความเข้มของฟิล์มกรองแสงที่ใช้ติดรถยนต์ เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมทางรถยนต์ แต่ในปัจจุบันได้ยกเลิกกฎหมายนี้ไปแล้วเหลือแต่ห้ามติดฟิล์มกรองแสงที่เงาสะท้อนแสงมากจนเกินไปหรือที่เรียกกันว่า”ฟิล์มที่มีปรอทสูง” จนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

ฟิล์มกรองแสงที่ดีควรเป็นแบบไหน

               ผู้คนส่วนมากยังมีความชื่อว่าฟิล์มที่มีสีเข้มหรือสีที่ทึบจะช่วยลดความร้อนได้ดี แต่ในความจริงแล้วสีของฟิล์มไม่ได้เป็นตัวช่วยลดความร้อนแต่สีของฟิล์มจะเป็นตัวกำหนดค่าที่ยอมให้แสงผ่านเพียงเท่านั้น ตัวการหลักที่ทำหน้าที่ลดความร้อนคือ สารเคลือบตัวอื่น ดังนั้นฟิล์มกรองแสงที่ดีไม่ใช่มีเพียงคุณสมบัติที่ช่วยลดแสงเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความสามารถในการสะท้อนแสงได้ดี ซึ่งแปลว่าฟิล์มที่เข้มก็ไม่ได้หมายถึง จะสามารถลดความร้อนได้ดี

การเลือกฟิล์มกรองแสงควรดูจาก เปอร์เซ็นต์ของการลดความร้อน, เปอร์เซ็นต์การสะท้อนแสง และ เปอร์เซ็นต์ที่ยอมให้แสงส่องผ่าน, เปอร์เซ็นต์การป้องกันรังสียูวี

ประโยชน์ของการติดฟิล์มกรองแสง

1. ช่วยลดความร้อน อันนี้คงเป็นประเด็นหลัก ซึ่งฟิล์มกรองแสงที่ดีสามารถทำได้อยู่แล้ว

2. สามารถลดรังสีอัลตร้าไวโอเลตหรือยูวีได้ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังและต้อกระจก

3. ช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบปรับอากาศและอุปกรณ์ภายในรถ อาจเป็นผลพลอยได้จากการช่วยลดความร้อนที่ได้รับจากฟิล์มกรองแสงที่สามารถลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในรถ ทำให้อุปกรณ์ภายในรถมีอุณหภูมิน้องลงรวมถึงระบบแอร์จะทำงานน้อยลงเป็นการยืดอายุของแอร์ไปในตัว

4. เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ด้วยการลดแสงจ้าจากดวงอาทิตย์, แสงไฟจากรถที่วิ่งสวนทาง ทำให้ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่ดีขึ้นยามที่มีแดดจ้า

5. ช่วยลดอันตรายจากการแตกกระจายของกระจกรถยนต์ในเวลาที่กระจกแตก รถที่ติดฟิล์มมีคุณภาพ ผลิตจากโพลีเอสเตอร์เกรดสูงด้วยเทคโนโลยี “ไมโครเลเยอร์โพลีเอสเตอร์" อย่าง ฟิล์มกรองแสงนิรภัยรถยนต์ (Ultra Safety Series) จะสามารถช่วยดูดซับ แรงกระแทก และป้องกันป้องกันอันตราย จากเศษกระจกที่แตกกระจาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากฟิล์มจะคอยดึงไว้จึงเกิดเศษกระจกที่เป็นชิ้นเล็กๆ น้อยลง

  การติดตั้งฟิล์มกรองแสงควรเลือกร้านที่มีประสบการณ์ที่มีความทันสมัยและความใส่ใจในการติดตั้ง 

               เรื่องเกี่ยวกับฟิล์มที่ผมนำมาฝากนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับพี่ๆ เพื่อนๆ กันบ้างนะครับ ทุกวันนี้ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์มีมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งแบบเกรดธรรมดา และหรือแบบอย่างดี ซึ่งแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป การติดนั้นควรติดร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายและติดตั้งจากฟิล์มยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง มีสถานที่สำหรับติดฟิล์มรถยนต์โดยเฉพาะเนื่องจากการติดฟิล์มนั้นต้องใช้พื้นที่สะอาดและไม่มีฝุ่น และควรให้ช่างผู้ชำนาญเป็นผุ้ลงมือทำจะดีกว่า สุดท้ายนี้ทีมงาน ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพบางส่วนที่ได้มาจาก www.thaiwindowfilm.com, www.3mautofilmclub.com, www. car.kapook.com, www.laminafilms.com, www.scan2car.com

Advertisement