เครื่องยนต์คืออุปกรณ์เปลี่ยนแปลงพลังงานความร้อนเป็นพลังงานกล โดยใช้เชื้อเพลิงเป็นตัวกลางในการทำงาน ซึ่งในการทำงานที่มีการเคลื่อนไหวและมีความร้อนมาเกี่ยวข้องย่อมมีการสึกหรอเกิดขึ้น การทำงานของเครื่องยนต์มีส่วนประกอบมากมายที่ต้องดูแลตามระยะ จนปัจจุบันผู้ผลิตได้คิดค้นเครื่องยนต์ให้มีการดูแลตามระยะน้อยที่สุด ซึ่งเห็นได้ชัดจากระบบวาล์วจากกลไกที่ต้องมีการเช็คค่าตามระยะกลายมาเป็นแบบไฮดรอลิกที่สามารถปรับระยะห่างอัตโนมัติที่เห็นได้ชัดในรถปิกอัพรุ่นใหม่หลายแบรนด์

 

 

           แต่การที่ออกแบบวาล์วไฮดรอลิกนี้มาก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย​ สำหรับผู้ชอบขับรถให้รอบเครื่องยนต์สูงเป็นเวลานาน รวมถึงผู้ที่ชอบปรับแต่งเครื่องยนต์ให้มีความแรงสูงขึ้น จะพบอาการความแรงหาย เครื่องยนต์เดินเบาไม่นิ่ง สตาร์ทตอนเช้ามีควันขาว ซึ่งอาจเกิดจากชุดวาล์วไฮดรอลิกคืนตัวกลับไม่ทัน หรือที่เรียกว่าวาล์วลอย เนื่องจากการทำงานของวาล์วไฮดรอลิกจะใช้น้ำมันเครื่องเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานจึงสามารถรับแรงได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

 

 

            ทางสำนัก 1308เทอร์โบ จึงได้คิดค้นวิธีแก้ไขไว้ลองรับขาซิ่งด้วยมองดูเครื่องยนต์ยุคก่อนเทียบกับยุคปัจจุบันและสร้างชุดกลไกพิเศษที่สามารถใส่แทนของเดิม พร้อมใช้เวลาติดตั้งเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น รับรองสเต็ปรถบ้านสไตล์หลังถนนจนถึงรถแข่ง โดยไม่มีอาการวาล์วลอยนี้กลับมา เพียงแต่เมื่อถึงระยะที่กำหนดต้องทำการเช็คระยะห่างวาล์วอย่างสม่ำเสมอ  

 

 

            ชุดแก้ไขวาล์วลอยจาก 1308เทอร์โบ ออกแบบมารองรับขุมพลังดีเซลคอมมอนเรลตระกูล TOYOTA, ISUZU, CHEVROLET ด้วยราคาเพียง 3,500 บาท พร้อมการติดตั้ง ในการเช็คตามระยะทางจะมีค่าใช้จ่ายเพียงครั้งละ 800 บาท ผู้สนใจสามารถโทรสอบถามและจองคิวได้ที่ 08-2295-0120 แปะไก่ 1308 เทอร์โบ นครปฐม

Advertisement